Embe ni miongoni mwa mazao
yanayolimwa kwenye mikoa karibu kutokana na uwezo wake wa kustawi katika udongo
wa aina mbalimbali na kustahimili aina tofauti ya hali ya hewa.
Kutokana na ladha tamu na wingi wa virutubisho, embe
inajulikana kama mfalme wa matunda duniani.
Linapatikana maeneo mengi na kuliwa na watu kada zote kwa namna tofauti
kulingana na maandalizi yake.
Kuna njia kuu tatu za ulaji wa matunda ya embe kwa ngazi ya
familia. Njia ya kwanza ni kuondoa ganda
la nje au kumenya na kuitumia kutengeneza juisi.
Juisi nyingine au matunda mengine na mboga mboga ni kinywaji
na chakula kizuri sana kwa wagonjwa hasa wasioweza kutafuna chakula vizuri na
wale ambao matumbo yao hayawezi kusaga chakula kwa urahisi.
Juisi inaongeza maji mwilini na kumsaidia mgonjwa kukojoa
mara nyingi zaidi hivyo kusafisha damu na kuondoa sumu mwilini kila afanyavyo
hivyo. Hata hivyo, juisi hupoteza
nyuzilishe (dietary fibers) wakati wa kuichuja.
Njia ya pili ni kula embe lililomenywa. Yaani unaondoa maganda na kuikata vipande na
kula nyama yake. Ulaji wa namna hii
unatumiwa na watu wengi. Hata hivyo,
virutubisho vingi vinavyopatikana kwenye maganda ya embe kama vile nyuzilishe,
madini, vitamini na “phytochemicals” vinapotea wakati wa umenyaji.
Njia ya tatu, ni kula embe na maganda yake. Ulaji wa aina hii ni mzuri hasa kwa watu
ambao sio wagonjwa. Ulaji huu unaupa
mwili virutubisho vingi zaidi vilivyomo kwenye nyama na maganda ya embe
husika. Hata hivyo, kabla ya kula lazima
embe lioshwe vizuri na lisuuzwe kwa maji safi na salama; yaliyochemshwa au ya
chupa. Baada ya hapo ndipo liliwe na
maganda yake.
Kama embe halitaoshwa vizuri, mlaji anaweza kupata
maambukizi ya magonjwa kama vile kipindupindu, homa ya matumbo, kuhara na
minyoo. Kwa yale yanayopuliziwa dawa za
kuua wadudu, yakiliwa bila ya kuoshwa vizuri dawa hizo zinaweza kudhuru afya ya
walaji.
Maganda ya embe ni chanzo kizuri cha virutubisho vya phytochemicals ambavyo ni kemikali zenye
manufaa mwilini kama vile anthocyanins,
carotenoids na polyphenol.
Kemikali hizi zinajulikana kama antioxidants zina nguvu
kubwa ya kuufanya mwili usizeeke mapema na usipate magonjwa mfano kisukari na
saratani.
Vilevile, maganda ya embe yana virutubsho vya nyuzilishe kwa
wingi ambazo zinaondoa kukosa choo kubwa, zinasaidia kukabiliana na magonjwa ya
moyo na saratani ya utumbo mpana, zinapunguza wingi wa sukari kwenye damu na
mafuta mwilini.
Zaidi ya hayo, embe ina vitamin A, C, E na madini ya selenium. Virutubisho hivi vinaimarisha afya ya macho
ni kinga kwa magonjwa ya moyo na saratani za aina mbalimbali ikiwemo tezi dume.
Embe ina vimeng’enyo (enzymes) ambavyo husaidia mmeng’enyo
wa chakula hivyo kuwafaa zaidi wenye tatizo la tumbo kushindwa kusaga chakula
vizuri.
Embe pia, lina sukari ya asili, mafuta kidogo,
madini ya chuma, shaba, potassium na calcium.
Vilevile embe lina vitamin B-6, na folate ambazo ni muhimu kwa afya ya
kila mmoja wetu.
No comments:
Post a Comment