Kuna vyakula na matunda yenye
uwezo wa kupambana au kuzuia ugonjwa wa saratani, lakini ufanisi wake hutegemea
ukubwa wa tatizo hivyo mgonjwa anapaswa kupitia hospitali ili kupata ushauri na
vipimo vinavyostahili kabla ya kuamua kutumia tiba hii. Pia ieleweke kuwa tiba zilizoainishwa hapa
hazipaswi kusimama kama mbadala wa tiba za hospitalini au ushauri wa daktari
ingawa utafiti unaonesha kuwa zinasaidia katika kupambana na tatizo hili kwa
asilimia kubwa.
Yafuatayo ni matunda na vyakula
vilivyo na uwezo wa kuzuia au kutibu saratani:
Tunda la Stafeli na Mtopetope
Matumizi ya tunda la stafeli na
mtopetope mara kwa mara huweza kutibu na kuzuia saratani kwa kiasi cha mara
1000 zaidi ya tiba fulani fulani za hospitalini, hivyo tunda hili linapaswa
litumike kila siku angalau mara 2 kwa kutwa.
Kabeji
Andaa juisi ya kabeji kwa kuisaga
kwenye mashine ya kutengezea juisi kisha uinywe bila kuichuja kwa kipimo cha
vikombe 3 mpaka 4 kwa siku. Juisi hii
huweza kuuzuia mwili usipate saratani za aina mbalimbali na pia inafaa kwa
wagonjwa wa saratani walioanza matibabu.
Tunda la Parachichi
Tunda la parachichi litumike kwa
wingi kutokana na uwezo wa kuzuia kufyonzwa kwa mafuta yanayoweza kusababisha
saratani katika mwili. Pia matunda haya
yana kiasi kikubwa cha potasiam ambayo ni nyingi kuliko ya kwenye ndizi na pia
ni chanzo kikubwa cha beta-carotene. Wanasayansi
wana amini kuwa tunda hili linatibu hepatitis ugonjwa ambao unaweza kusababisha
saratani ya ini pamoja na vyanzo vingine vinavopelekea kuharibika kwa ini.
Brocoli |
Broccoli na koliflawa. Mboga hizi zina kemikali inayoitwa “endore -3-carbinol” ambayo inazuia
saratani ya matiti kwa wanawake kwa kubadilisha estrogeni yenye kusababisha
saratani kuwa yenye kufaa katika mwili. Broccoli hasa machipukizi yake machanga
ina kemikali inayoitwa sulforaphane ambayo husaidia kuzuia saratani za aina
fulani kama vile ya tumbo na makadi (Rectum).
Hivi vyote vinapaswa kuliwa vikiwa vibichi mara kwa mara na kwa kiasi
kikubwa ili kupata matokeo bora.
Karoti
Mmea wa karoti una kiasi kikubwa
cha beta-carotene ambayo inasaidia kupunguza uwezekano wa kupata aina nyingi za
saratani zikiwemo saratani ya mapafu, saratani ya mdomo, koo, tumbo, utumbo,
kibofu, tezi na matiti. Chembechembe ya
falcarinol ambayo inapatikana katika karoti hupunguza uwezekano wa kupata
ugonjwa huo. Mboga hizi zinapatikana
katika masoko yote.
Pilipili
Kiungo hiki kina kemikali
inayoitwa capsaicin ambayo ina uwezo wa kudhoofisha vimelea vinavyosababisha
saratani na pia ina uwezo wa kuzuia saratani ya tumbo.
Vitunguu Swaumu
Vitunguu swaumu vina kemikali
inayoitwa allium ambayo huboresha mfumo wa kinga mwilini na kuzidisha utendaji
wa wa seli zenye kuukinga mwili na kupambana na saratani na pia huvunjavunja
chembechembe zenye kusababisha saratani.
Kiungo hiki pia huwezesha kupunguza kasi ya ukuaji wa uvimbe
unaosababishwa na saratani.
Tafiti zinaonesha kuwa vitunguu
swaumu, vitunguu vya kawaida ama vitunguu maji na vitunguu mboga vile vyenye
kuonekana kuwa na majani ya kijani huku sehemu ya chini inayokuwa ardhini ikiwa
sio kubwa huwa vinapunguza uwezekano wa kupata saratani ya tumbo na utumbo
mkubwa. Ulaji wa mara kwa mara wa
vitunguu swaumu vikiwa vibichi au kwa kuvipika kiasi hupunguza uwezo wa kupata
saratani ya tumbo kwa hiyo vinapaswa kuliwa mara kwa mara vikiwa peke yake au
vikiwa vimechanganywa na vyakula vingine.
Madalanzi
Madalanzi, kama yalivyo machungwa
na matunda jamii ya machungwa huwa yana kemikali inayoitwa monoterpenes yenye
uwezo wa kuzuia saratani. Matumizi ya
tunda la dalanzi mara kwa mara huweza kuzuia kukua au kusambaa kwa saratani ya
matiti.
Zabibu Nyekundu
Zabibu nyekundu huwa zina kemikali
inayoitwa bioflavonoids ambazo zina uwezo wa kuzuia vimeng’enyo ambavyo
vinaweza kuchochea ukuaji wa seli za saratani na kuzuia mutikio wa kinga ya
mwili.
Tunda hili pia lina kemikali
inayoitwa ellagic acid ambayo ina uwezo wa kuzuia vimeng’enyo vinavyotegemewa
na seli zenye saratani zinazokua na hivyo kupunguza kasi ya uvimbe wa saratani.
Mboga za Majani
Matumizi makubwa ya mboga za
majani zenye rangi ya kijani kilichoiva zilizoandaliwa kwa kupikwa kwa muda
mfupi husaidia kupunguza uwezekano wa kupata saratani ya tumbo.
Uyoga
Kuna aina fulani ya uyoga ambazo
zina uwezo wa kusaidia mwili kupambana na saratani na kujenga mfumo wake wa
kinga inayozuia kuundwa kwa kansa mwilini.
Kokwa (Karaga, macadamia, karanga, miti, korosho)
Matumizi ya aina zote za kokwa
hupunguza ukuaji wa saratani. Kokwa aina
ya brazilnuts zina uwezo wa kuondoa saratani ya kibofu hata hivyo watu wengi
wana tatizo la mzio unaotokana na kokwa hivyo unapaswa kutafiti kujua kama una
tatizo hilo kabla ya kuanza kutumia tiba hii.
Machungwa na Malimao
Haya yana kemikali inayoitwa
limonene ambayo huchochea kinga ya mwili yenye uwezo wa kuua saratani.
Mvinyo Mwekundu
Mvinyo mwekundu wenye kutokana na
dhabibu nyekundu hata usipokuwa na kilevi huwa una uwezo wa kuzuia mwili dhidi
ya saratani mbalimbali. Kemikali ya
polyphenois huweza kuboresha mwili kwa kuondoa vimelea vya sumu vyenye
kusababisha saratani na pia hudhoofisha chembechembe zenye kusababisha
saratani.
Magugu aina ya Kombu
Magugu haya ni aina nyingine za
mbogamboga ambazo ni chakula chenye uwezo wa kutibu uvimbe wa saratani aina ya
Lymphoma, saratani ya utumbo, seli za saratani ya damu na kuzuia saratani ya
matiti. Chakula hiki kinapaswa kuliwa
kila siku kwa kiasi cha nusu kilo kwa muda wa miezi mitatu mpaka sita na
mgonjwa au hadi pale mabadiliko yatakapoonekana katika hali ya mgonjwa.
Faida nyingine ya mmea huwa ni
kuwa unatibu maradhi mengine mengi yanayoushambulia mwili, kuondoa chembe za
sumu mwilini, kukuza kinga na uwezo wa mwili kupambana na magonjwa, kuboresha
ngozi ya mwili na kuleta urembo asilia, kuboresha mzunguko wa damu, kuchochea
uzazi, kudhibiti kiwango cha mafuta mabaya mwilini (Bad Cholestrol), kuongeza
lishe mwilini na pia husafisha damu.
Soya
No comments:
Post a Comment